Cách trị sẹo sau phẫu thuật an toàn, hiệu quả

Sẹo sau phẫu thuật cũng là điều rất đáng phải quan tâm. Vì sau cuộc phẫu thuật vết mổ có thể phát triển thành sẹo lồi, sẹo lõm, nếu vết sẹo lớn thì sẽ gây mất thẩm mỹ. Tham khảo cùng Grand UK cách trị sẹo sau phẫu thuật được chia sẻ dưới đây nhé.

Sau phẫu thuật sẽ xuất hiện loại sẹo gì?

Vết mổ sau phẫu thuật có thể làm xuất hiện các loại sẹo như sau:

  • Sẹo lồi: Là loại sẹo to dày, phát triển vô hạn theo vết mổ. Sẹo có thể xảy ra với bất kỳ ai, là dạng mô xơ thoái hóa nhưng hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên loại sẹo này có thể gây ngứa.
trị sẹo sau phẫu thuật,review kem trị sẹo sau phẫu thuật,trị sẹo sau phẫu thuật bằng cách nào,điều trị sẹo sau phẫu thuật,cách trị sẹo sau khi phẫu thuật
Vết mổ sau phẫu thuật dễ để lại các vết sẹo lớn  
  • Sẹo phì đại: Loại sẹo này sẽ gồ cao hơn nhiều so với các vùng da xung quanh nhưng cũng không phát triển vượt ra ngoài phạm vi vết thương. Không có xu hướng phát triển lớn hơn và sẽ cải thiện, mờ dần sau vài năm.
  • Sẹo phẳng: Là loại sẹo không gồ cao như sẹo phì đại, khác màu với những vùng da khác, sẹo cũng không cứng, không có tính đàn hồi.
  • Sẹo co kéo: Đây là loại sẹo phát sinh xấu nhất sau phẫu thuật. Cũng khiến cách trị sẹo sau phẫu thuật khó khăn hơn. Loại sẹo này chỉ xuất hiện khi chăm sóc vết mổ không tốt.

Ngoài ra thì vết sẹo mổ sau sinh cũng khó cải thiện khi dùng cách trị sẹo sau khi phẫu thuật thông thường mà phải cần các phương pháp tiên tiến hơn.

Một số cách chăm sóc, phòng ngừa sẹo sau phẫu thuật

Vệ sinh vết mổ cẩn thận

Đây là việc làm quan trọng và thiết yếu để ngăn ngừa vết mổ bị nhiễm trùng. Giúp làm lành nhanh và hạn chế các vết sẹo. Để cách trị sẹo sau khi làm phẫu thuật cần vệ sinh vết thương bằng cách sử dụng thuốc sát trùng theo chỉ định của bác sĩ. Cũng không nên tùy tiện bôi lên vết mổ các chất lạ để tránh nhiễm trùng.

Băng vết mổ

trị sẹo sau phẫu thuật,review kem trị sẹo sau phẫu thuật,trị sẹo sau phẫu thuật bằng cách nào,điều trị sẹo sau phẫu thuật,cách trị sẹo sau khi phẫu thuật
Băng vết mổ cẩn thận đảm bảo vết thương khô ráo

Sau khi vệ sinh vết mổ thì bạn cần băng vết mổ bằng băng cá nhân, đảm bảo cho vết thương khô ráo. Không nên dùng bông gòn để băng lên vết mổ vì sợi lông ở bông gòn có thể ảnh hưởng đến việc lành của sẹo. Nên thay băng hằng ngày để băng không bị ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Để lớp mày bong tróc tự nhiên

Khi vết mổ đang trong giai đoạn đóng vảy thì để trị sẹo sau phẫu thuật bạn không nên bóc chúng ra. Khi bóc ra chắc chắn sẽ để lại sẹo và khó điều trị hơn. Nếu muốn phòng ngừa vết mổ hình thành sẹo thì bạn nên để tự lành và bong ra.

Thoa gel trị sẹo khi vết mổ vừa lành da non

Khi vết mổ đang lên da non thì đây là thời điểm phù hợp để sử dụng các loại gel trị sẹo, làm mờ sẹo nhanh chóng. Một số người để sẹo quá lâu mới sử dụng kem trị sẹo thì rất khó để phát huy hiệu quả của sản phẩm và làm việc điều trị tốn thêm nhiều thời gian.

Trị sẹo sau khi phẫu thuật bằng cách nào?

Dùng kem trị sẹo đặc trị

Các loại kem trị sẹo hầu như đều được chứng minh bằng các nghiên cứu lâm sàng có hiệu quả với nhiều loại sẹo. Đạt đến 80% với loại sẹo mới, điều trị đúng thời điểm và khoảng 30% – 50% với các loại sẹo lâu năm.

trị sẹo sau phẫu thuật,review kem trị sẹo sau phẫu thuật,trị sẹo sau phẫu thuật bằng cách nào,điều trị sẹo sau phẫu thuật,cách trị sẹo sau khi phẫu thuật
Dùng kem bôi trị sẹo đặc trị cho vết sẹo mổ

Tuy nhiên bạn cũng cần xem review kem trị sẹo sau phẫu thuật để có thể chọn ra được loại kem phù hợp. Kem trị sẹo sẽ hoạt động với cơ chế làm mềm, mài mòn các bó cơ xơ cứng bên ngoài. Tăng sinh hạt mô cơ da hoàn chỉnh và cải thiện dần vết sẹo.

Phẫu thuật cắt sẹo

Phương pháp này thường áp dụng cho các vết sẹo lồi, sẹo phì đại. Có thể cải thiện hiệu quả hình thức của sẹo sau phẫu thuật nhưng tỷ lệ tái phát cao lên đến 45%.

Tiêm Steroid trị sẹo sau khi phẫu thuật

Phương pháp tiêm Steriod sẽ giúp làm phẳng, làm mềm sẹo, có thể ngăn chặn được sẹo lồi hoặc sẹo phì đại. Tuy nhiên cách trị sẹo sau khi phẫu thuật bằng tiêm Steroid cần phải điều trị lặp đi lặp lại mới có thể hết hoàn toàn.

Siêu mài mòn

Với cách này thì bác sĩ sẽ dùng thiết hị bào mòn trên bề mặt sẹo lồi. Kỹ thuật này sẽ được thực hiện khi người điều trị đã được gây tê, có tác dụng tốt khi muốn điều trị sẹo lồi.

Dùng tấm silicon, gel silicon

Phương pháp dùng silicon thường được áp dụng để ngăn ngừa và chữa sẹo phì đại. Nhiều nghiên cứu cho rằng phương pháp này sẽ giúp giảm hoạt động ion tại chỗ, giảm viêm da và cải thiện sẹo.

trị sẹo sau phẫu thuật,review kem trị sẹo sau phẫu thuật,trị sẹo sau phẫu thuật bằng cách nào,điều trị sẹo sau phẫu thuật,cách trị sẹo sau khi phẫu thuật
Sử dụng miếng dán silicon cũng là phương pháp tối ưu cải thiện vết sẹo

Như vậy, sau phẫu thuật vết thương rất dễ để lại sẹo, vì vậy cần chăm sóc đúng cách để hạn chế tối đa vết sẹo, gây mất thẩm mỹ. Hãy thực hiện đúng cách chăm sóc và trị sẹo sau phẫu thuật bên trên để phòng ngừa sẹo tối đa. 

Nếu bạn đang băn khoăn giữa các cách điều trị sẹo sau khi phẫu thuật thì có thể tham khảo ngay công nghệ trị sẹo Derma Skin tại Viện thẩm mỹ quốc tế Grand UK. Phương pháp điều trị dứt điểm sẹo phẫu thuật từ gốc, đảm bảo không tái phát trở lại. Đây là phương pháp trị sẹo công nghệ cao không đau, không kích ứng da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!