Sẹo giác mạc là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Sẹo giác mạc là tình trạng giác mạc bị ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài dẫn đến sẹo, ảnh hưởng nhiều đến thị lực. Vậy sẹo giác mạc là gì? Sẹo giác mạc có điều trị hết không? Cùng Grand UK tìm hiểu chi tiết trong bài sau dưới đây ngay.

Sẹo giác mạc là gì?

sẹo giác mạc là gì,chi phí điều trị sẹo giác mạc bằng laser,sẹo giác mạc có chữa được không,chi phí ghép giác mạc,điều trị sẹo giác mạc bằng laser,sẹo giác mạc có điều trị hết không,bị sẹo giác mạc phải làm sao,điều trị sẹo giác mạc
Sẹo giác mạc hình thành do các vết xước trong giác mạc

Giác mạc là lớp màng trong suốt chiếm 1/5 trước lớp vỏ ngoài của nhãn cầu. Giác mạc giúp bảo vệ mắt khỏi các dị vật và giúp kiểm soát ánh sáng đi vào mắt giúp tập trung tầm nhìn. Thông thường, giác mạc sẽ có khả năng đàn hồi và có thể lành sau vết trầy xước nhỏ. Nhưng đối với những tổn thương sâu hơn ảnh hưởng đến các lớp tiếp theo thì có thể gây ra sẹo giác mạc. Vậy bị sẹo giác mạc phải làm sao?

Dấu hiệu bị sẹo giác mạc

Khi đã hiểu sẹo giác mạc là gì bạn cần nắm được các dấu hiệu để biết mình có nguy cơ bị sẹo giác mạc không:

 • Thị lực có dấu hiệu mờ, không nhìn rõ mọi vật xung quanh, nặng hơn là mất thị lực hoàn toàn.
 • Có cảm giác nổi cộm, đau nhức ở mắt.
 • Mắt nhạy cảm với ánh sáng, nước mắt chảy ra liên tục mà không có lý do.
 • Giác mạc bị mờ đục, không con trong suốt.

Khi gặp những tình trạng trên bạn cần cần đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng giác mạc của mình một cách chính xác.

Nguyên nhân gây ra sẹo giác mạc

Nguyên nhân gây ra sẹo giác mạc có thể do tổn thương giác mạc do bị chấn thương, giác mạc bị nhiễm trùng hoặc bệnh lý về mắt. Sẹo giác mạc sẽ làm suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa mắt do bị ảnh hưởng. Một số nguyên nhân gây ra sẹo giác mạc như sau:

Giác mạc bị trầy xước, tổn thương

sẹo giác mạc là gì,chi phí điều trị sẹo giác mạc bằng laser,sẹo giác mạc có chữa được không,chi phí ghép giác mạc,điều trị sẹo giác mạc bằng laser,sẹo giác mạc có điều trị hết không,bị sẹo giác mạc phải làm sao,điều trị sẹo giác mạc
Giác mạc tổn thương gây ra sẹo

Giác mạc bị trầy xước do dùng kính áp tròng không đúng cách cũng sẽ gây ra sẹo giác mạc. Hoặc những tổn thương của giác mạc do có dị vật rơi vào mắt, các chấn thương khác cũng có thể là nguyên nhân.

Loét giác mạc

Vết loét giác mạc sâu và xâm nhập được vào bên trong giác mạc thì hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây ra sẹo giác mạc.

Giác mạc bị nhiễm trùng

Bệnh lý nhiễm trùng mắt do nhiều tác nhân như nấm, vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng. Tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến lớp sâu bên trong giác mạc thì hoàn toàn có thể để lại sẹo.

Loạn dưỡng giác mạc

Một số loại loạn dưỡng giác mạc cũng là một nguyên nhân gây ra sẹo giác mạc. Điển hình như tình trạng loạn dưỡng màng đáy biểu mô (EBMD) là loại loạn dưỡng đặc trưng bởi sự ăn mòn giác mạc. Căn bệnh này hay tái phát nên có khả năng gây ra sẹo giác mạc.

Những cách điều trị sẹo giác mạc hiệu quả

Sẹo giác mạc có chữa được không? Có nhiều nguyên nhân gây ra sẹo giác mạc nên cách điều trị sẹo giác mạc cũng phải dựa theo tình trạng bệnh. Nếu sẹo chỉ ở bề mặt trên thì có thể dùng laser để điều trị, còn sâu hơn thì bắt buộc phải ghép giác mạc.

sẹo giác mạc là gì,chi phí điều trị sẹo giác mạc bằng laser,sẹo giác mạc có chữa được không,chi phí ghép giác mạc,điều trị sẹo giác mạc bằng laser,sẹo giác mạc có điều trị hết không,bị sẹo giác mạc phải làm sao,điều trị sẹo giác mạc
Trị sẹo giác mạc bằng laser

Điều trị sẹo giác mạc có thể sử dụng những phương pháp sau:

 • Điều trị sẹo giác mạc bằng laser: Phương pháp này được sử dụng khi trên bề mặt giác mạc có sẹo. Chi phí điều trị sẹo giác mạc bằng laser cũng ở mức vừa phải, không quá tốn kém.
 • Phẫu thuật ghép giác mạc: Phương pháp này được sử dụng khi không thể chữa giác mạc cũ và bắt buộc phải ghép bằng mô hiến tặng. Chi phí ghép giác mạc khá đắt và cũng khó tìm được nguồn hiếm giác mạc để ghép cho người bệnh.
 • Sử dụng giác mạc nhân tạo: Phương pháp này cũng tương tự như cách ghép giác mạc nhưng bên cạnh mô hiến tặng thì sẽ sử dụng cả vật liệu tổng hợp.

Những phương pháp trị sẹo giác mạc bằng phẫu thuật đều được đánh giá có tỷ lệ thành công khá cao. Nhưng với ca ghép giác mạc thì khả năng phục hồi thị lực còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

=> Xem thêm: Điều trị sẹo bằng laser là gì? Có hiệu quả không?

Để phòng ngừa sẹo giác mạc nên làm gì?

Vậy để phòng ngừa sẹo giác mạc bạn có thể thực hiện một số lưu ý như sau:

 • Phát hiện và điều trị sớm các bệnh viêm loét giác mạc. Hạn chế để bệnh kéo dài gây tiến triển thành sẹo.
 • Nếu môi trường làm việc có nhiều dị vật như bụi gỗ, kim loại,… dễ rơi vào mắt thì nên sử dụng kính bảo hộ phù hợp.
 • Hạn chế việc dùng kính áp tròng , nếu dùng thì luôn vệ sinh tay sạch sẽ trước khi đeo hoặc dùng dụng cụ chuyên dụng.
 • Nếu bị dị vật rơi vào mắt thì cần đến các cơ sở y tế để được xử lý đúng cách.
 • Nên bổ thêm các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A để giúp bổ mắt.
 • Nếu xuất hiện các triệu chứng về mắt thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để có cách điều trị phù hợp.

Chắc hẳn với những thông tin trên của Grand UK đã giúp bạn trả lời được câu hỏi sẹo giác mạc là gì? Đây là loại sẹo khá khó điều trị và tốn chi phí cao nên bạn hãy chăm sóc mắt đúng cách để hạn chế các tác nhân gây ra sẹo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!